Read-in-metal.com :ลงประกาศฟรี โพสท์ฟรี

หมวดหมู่ทั่วไป => เสริมสวย สุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: kkthai20009 ที่ มิถุนายน 13, 2018, 11:39:01 PM

หัวข้อ: โรคริดสีดวงทวาร
เริ่มหัวข้อโดย: kkthai20009 ที่ มิถุนายน 13, 2018, 11:39:01 PM
ริดสีดวงทวาร (Hemorrhoids) เป็น การบวมของเส้นเลือดในทวารหนักหรือรอบๆทวารหนัก คล้ายกับเส้นโลหิตขอด ริดสีดวงทวารมีเหตุมาจากหลายสาเหตุ อาจเกิดขึ้นเนื่องจากการรัดระหว่างการเคลื่อนไหวของไส้ หรือ จากการเพิ่มแรงดันในเส้นโลหิตในระหว่างมีครรภ์ ริดสีดวงทวารอาจจะอยู่ด้านในทวารหนัก เรียกว่า ริดสีดวงทวารข้างใน หรือเกิดขึ้นใต้ผิวหนังบริเวณทวารหนัก เรียกว่า ริดสีดวงทวารด้านนอก
 ริดสีดวงทวารเกิดเรื่องที่เกิดมากยิ่งกว่าเดิมในผู้ใหญ่ เกือบสามในสี่ จะมีลักษณะอาการโรคริดสีดวง บางโอกาสไม่แสดงอาการ แม้กระนั้นในบางครั้ง ก่อให้เกิดอาการคัน รู้สึกป่วยไข้ รวมทั้งมีเลือดออก บางทีมีลักษณะเป็นก้อนอาจเป็นในโรคริดสีดวงทวาร กลุ่มนี้จะไม่เป็นอันตราย แม้กระนั้นทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บได้
 ลักษณะของการเกิดอาการ ดังนี้
 - อาการบวมรอบทวารหนัก
 - ความเจ็บหรือไม่สบาย
 - อาการคันหรือระคายเคืองในรอบๆของทวารหนัก
 - อาจมีเลือดออกขณะปวดขณะเคลื่อนไหวลำไส้ สังเกตเห็นได้จากเลือดสีแดงสดใสในกระดาษชำระ
 ดังนี้ อาการ ริดสีดวงทวาร ชอบขึ้นอยู่กับตำแหน่ง ริดสีดวงทวารด้านใน เกิดขึ้นภายในทวารหนัก คุณชอบไม่สามารถเห็น หรือรู้สึกถึงอาการดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว และรู้สึกเคือง ถ้าหากมีการเสียดสีทำให้มีเลือดออกได้
 บางที การรัดทำให้ริดสีดวงข้างในเปิดช่องทวารหนัก นี้เรียกว่าริดสีดวงทวารยื่นออก แล้วก็อาจจะทำให้เกิดความเจ็บและก็ระคายเคือง
 สิ่งที่ทำให้เกิดโรค
 มีเหตุที่เกิดจากเส้นเลือดดำบริเวณรอบทวารหนัก ยืดภายใต้ความดัน มีลักษณะนูน หรือบวม เส้นเลือดบวม หรือริดสีดวงทวาร สามารถปรับปรุงจากความดันที่มากขึ้นในทวารหนัก
 - การรัดในระหว่างการเคลื่อนไหวของลำไส้
 - เข้าสุขาเวลานาน
 - ท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูก
 - โรคอ้วน
 - การมีท้อง
 - มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก
 - การรับประทาณอาหารที่มีเส้นใยต่ำ
 - เกิดริ้วรอยเนื่องจากว่าเนื้อเยื่อบริเวณเส้นโลหิตในทวารหนักรวมทั้งทวารหนักสามารถต่ำลง และก็ยืด
 การดูแลรักษา
 เลือดออกในระหว่างการเคลื่อนไหวของลำไส้เป็นสัญญาณทั่วไปของโรคริดสีดวงทวาร กระทำการตรวจสุขภาพรายปี หรือตรวจเมื่อรู้สึกเจ็บรอบๆทวารหนัก ควรจะพบแพทย์เพื่อทำการกำหนดต้นเหตุเพื่อทำวินิจฉัยโรคอย่างแม่นยำ
 การดูแลและรักษาด้วยตัวเองหากอาการไม่รุนแรงมากให้นั่งแช่ลงไปภายในน้ำอุ่น เพื่อให้ลดอาการบวมหรืออาการเจ็บปวดลงได้
 - การดูแลและรักษาโดยการฉีดยา โดยฉีดยาเข้าไปในตำแหน่งริดสีดวงทวาร (https://www.youtube.com/watch?v=jG8fJGj6ejI)ที่มีเลือดออก ต่อมาเนื้อเยื้อพังผืดบริเวณริดสีดวงจะเริ่มหดตัวไปในที่สุด
 - การผ่าตัด ในกรณีที่โรคมีความร้ายแรงจำต้องรีบพบแพทย์แล้วก็ทำการผ่าตัดด่วน
 โรคริดสีดวงทวารอาจมีความร้ายแรงขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีอายุเกิน 40 ปี อาการเลือดออก บางทีอาจกำเนิดร่วมกับโรคอื่น และโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่รวมทั้งมะเร็งทวารหนัก ถ้าอุจจาระเปลี่ยนสี ควรขอความเห็นแพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อทำรักษา ก่อนที่โรคดังกล่าวจะขยาย จึงควรดูแลสุขภาพภายในและก็ข้างนอกเป็นประจำ

เครดิต : https://www.youtube.com/watch?v=jG8fJGj6ejI (https://www.youtube.com/watch?v=jG8fJGj6ejI)

Tags : ริดสีดวงทวาร,ริดสีดวง