น่าไปเยือน Glass Beach ริมฝั่งแก้วมหัศจรรย์
ข่าวบันเทิง
ข่าวดารา
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: น่าไปเยือน Glass Beach ริมฝั่งแก้วมหัศจรรย์  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2019, 04:34:34 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 464
    • ดูรายละเอียด

หาดแก้วแห่งนี้ เดิมที่เป็นที่ทิ้งขยะของรัฐแคลิฟอร์เนีย หลายสิบปีผ่านไป ขยะที่เป็นเศษแก้วถูกคลื่นซัดหายไป จนถึงเปลี่ยนเป็นหาดทรายแสนสวยอย่าวน่าแปลก

"โอ้ทะเลแสนสวย ฟ้าสีครามแจ่มใส แลเห็นเรือใบ แล่นอยู่ในสมุทร..." อุ้ยย! ขออภัยครับ ขับร้องเพลินไปหน่อย แหะๆ... ไปครับทุกท่าน เก็บเสื้อผ้าและจัดแจงโลชั่นที่เอาไว้กันแสงแดดให้พร้อมนะครับ ด้วยเหตุว่าวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาทุกท่านไปยังอเมริกา แม้กระนั้นมิได้พาไปหาประธานาธิบดีบารัค โอบามา หรือกระทบไหล่ศิลปินฮอลลีวู้ดครับ แต่ว่าจะพาไปเที่ยวชายทะเลต่างหาก แถมยังเป็นหาดที่เต็มไปด้วยชายหาดที่เหมือนแก้วอีกด้วย

หาดทรายที่ว่านี้มีชื่อว่า "Glass Beach" ตั้งอยู่ในเมืองแคลิฟอร์เนีย ของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยอีกทั้งชายทะเลนั้น มีหิน ก้อนกรวดขขนาดเล็กๆที่เป็นลักษณะเสมือนขวดแก้วที่แตกรวมทั้งมีชีวิตชีวาของหินที่สวยเยอะมากทั้งยังสีเขียว สีแดง สีเหลือง สีขุ่น ซึ่งเมื่อโดนคลื่นสมุทรซัดใส่รวมกับแสงอาทิตย์ที่ส่องแล้วล่ะก็ ยิ่งดูสวยงามประหลาดตาเหมือนอัญมณีที่ประกายแสงสว่างวิบวับระยิบระยับไปทั่วทั้งยังหาดทราย

ถ้าเกิดผู้ใดกันแน่ที่รู้สึกว่าพวกหิน ก้อนกรวดขนาดเล็กๆพวกนี้จะทำอันตรายให้เท้าของคุณหรือไม่นั้น บอกได้คำเดียวเลยขอรับว่า "ไม่มีอย่างแน่แท้" เพราะเหตุว่าริมฝั่งแก้วแห่งนี้มีความละเอียดมากๆพูดได้ว่าถ้าคุณเดินด้วยเท้าเปล่าล่ะก็ จะสัมผัสได้ถึงความนิ่ม เนียน รวมทั้งเพลินประเภทที่ว่าเดินได้เป็นชั่วโมงๆอย่างยิ่งจริงๆ

ริมทะเลแก้ว นี้นับว่าเป็นความงามที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ที่เต็มไปด้วยสีสันรวมทั้งเสน่ห์ชักชวนให้ผู้หนรักธรรมชาติ แล้วก็ท้องทะเลได้คลั่งไคล้แล้วก็เพลิดเพลินไปกับความอัศจรรย์นี้เป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนั้นเองจึงทำให้ชายหาดแก้วแห่งนี้ กลายเป็นที่ล่อใจนักเดินทางให้ได้ไปเยี่ยมดูไปโดยปริยาย

ไม่น่าเชื่อว่า หาดทรายแก้วGlass Beach เมือง Fort Bragg ทางภาคเหนือของเมืองแคลิฟอร์เนีย อเมริกา ที่นี้ เคยเป็นศูนย์รวมที่ขยะกองโต จนกว่าใน ปี ค.ศ. 1967 มีการทำความสะอาดครั้งใหญ่ แต่ว่าก็ใช่ว่าจะหมดเกลี้ยง เพราะเหตุว่าเศษเล็กเศษน้อยของแก้ว กระจกต่างๆยังคงตั้งหลักปักฐานเป็นอณูซ่อนเร้น แต่ว่าเมื่อเวลาผ่านไปนับหลายสิปปี ราวเกิดปาฏิหาริย์ เจ้าเศษแหลมคมอันกระจุยกระจาย ถูกธรรมชาติเข้าแทรกแซง แต่ง ขัด ซัด เกลา จนไม่มีความแหลมคม เป็นวัตถุกลมมนสร้างสีสันเป็นหาดแก้ว Glass Beach

ปัจจุบัน หาดแก้ว Glass Beach อยู่ในความดูแลของอุทยาน MacKerricher State Park เพราะว่ามีนักท่องเที่ยวบางกรุ๊ปแอบเก็บหินสีไป จนกระทั่งจำนวนหินน้อยลง ทางอุทยานฯจึงจำต้องยื่นมือมาควบคุมแล้วก็รักษาไว้ นี่แหละสัจธรรม..ตอนเป็นขยะก็แย่งกันทิ้ง เพียงพองามปิ๊งจะมาเก็บกลับไปอยู่ที่บ้าน!?

และก็เมื่อเวลาผ่านไปหลายทศวรรษเศษขยะตามที่กล่าวมาได้ถูกคลื่นรวมทั้งน้ำทะเลซัดแล้วก็กัดกร่อนกระทั่งเหลือเพียงหินแก้วกรวดมนสวยซึ่งเมื่อโดนคลื่นสมุทรซัดใส่รวมกับแดดที่สาดส่องแล้วล่ะก็ ยิ่งมองสวยงามประหลาดตาเหมือนเพชรพลอยที่ประกายแสงสว่างระยิบระยับแวววาวไปทั่วอีกทั้งชายหาดและหากคนใดกันที่มีความรู้สึกว่าพวกก้อนหิน ก้อนกรวดขนาดเล็กๆพวกนี้จะทำอันตรายให้เท้าของคุณหรือไม่นั้น กล่าวได้ว่า "ไม่มีอย่างแน่นอน" ด้วยเหตุว่าริมทะเลแก้วที่นี้มีความละเอียดมากๆกล่าวได้ว่าถ้าคุณเดินด้วยเท้าเปล่าล่ะก็ จะสัมผัสได้ถึงความนุ่ม เนียน แ ละเพลินประเภทที่ว่าเดินได้เป็นชั่วโมงๆอย่างยิ่งจริงๆในปัจจุบันนี้

เป็นยังไงครับกับความสวยงาม แถมความแปลกประหลาดต่างๆที่ได้แจ้งไปเกี่ยวกับชายทะเลแก้วแห่งนี้ รู้สึกชื่นชอบกันไหมเอ่ย ... และก็เพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยนิดๆหน่อยๆก็ชมภาพความสวยของ Glass Beach แห่งนี้ที่พวกเรานำมาฝากไปพลางๆก่อน ส่วนทีหน้ากระปุกดอทคอมจะพาไปที่แหน่งใดกันอีก จะรีบมาบอกกล่าวให้ทุกคนให้รู้กันอย่างแน่แท้นะครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : canadianlumbermen.com

เครดิตบทความจาก : http://canadianlumbermen.com/

Tags : http://canadianlumbermen.com/,canadianlumbermen.com,canadianlumbermen