เคล็ดไม่ลับดูแลรักษา มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีสุขภาพอนามัยดี
ข่าวบันเทิง
ข่าวดารา
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดไม่ลับดูแลรักษา มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีสุขภาพอนามัยดี  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 31, 2017, 06:17:20 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7881
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียเป็นหมาพันธุ์แข็งแกร่ง สรีระรูปร่างอุดมไปด้วยกล้ามเนื้อ มีความห้าวหาญ มีพลัง ซึ่งสรรพคุณนั้นเองพวกมันถึงถูกขนานนามว่า “สุนัข Gladiator” ขณะเดียวกันในซีรี่ย์Miniature Bull Terrier หรือที่เรียกติดปากว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความแข็งแกร่งไม่ได้ต่างกันเลย ด้วยความหนักประมาณ 20 ปอนด์ ส่วนสูงประมาณ 14 นิ้ว ปมเด่นที่พบเห็นได้ชัดเจนนั่นก็คือมีหน้าตายาวรูปไข่ ต้นกำเนิดในอังกฤษ เป็นส่วนประกอบระหว่าง บูลด็อก ฟิวชั่นกับอิงลิซเทอเรียสีขาว ในช่วงแรก นั้นนำมาใช้ขบกัดกันภายในสังเวียนสุนัขกัด แม้ว่ายังเหลือความดิบของนักต่อสู้ อย่างไรก็ตามด้วยการพัฒนาทางพันธุ์ทำให้ยุคปัจจุบันเหมาะสมกับการเป็นสุนัขเลี้ยงในบ้านยิ่งขึ้น รวมทั้งหน้าดูโง่ ช่างดูอ่อนโยนของมัน จับใจ กลายเป็นสุดสวาทของผู้คนทั่วๆ ไปอย่างไม่ยาก
 
1.การให้อาหารมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องแพ้สิ่งต่างๆ นานา ได้ง่ายมาก รวมถึงอาหารที่พวกมันทาน ซึ่งมักเห็นอาการออกมาผ่านทางผิวของพวกมัน มีผื่นขึ้น หรือตุ่ม ผู้เชี่ยวชาญมักชี้แนะควรมอบอาหารดิบ กับมัน ทดแทนอาหารถุงทั่วๆ ไป ทั้งนี้คุณพยายามจัดสรรสัดส่วนอาหารอย่างถูกต้อง ประกอบด้วยสารโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต จะทำให้มินิบูลเทอเรียได้สารอาหารที่พวกมันต้องการครบถ้วนบริบูรณ์ ซึ่งมีข้อดีคือค่อนข้างปราศจากอาการแพ้เกิดขึ้น อีกทั้งโภชนาการที่มีประโยชน์ยังมีส่วนช่วยบำรุงรักษาผิวหนัง และขนให้แข็งแรงที่ดีด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมักมีอุปนิสัยตะกละตะกราม เพราะฉะนี้ คุณจำต้องดูแลเรื่องการจัดเตรียมอาหารอย่างจริงจัง หลีกเลี่ยงการวางของกินบนถ้วยชามเพื่อให้พวกมันทานตลอดวัน แต่คุณจำต้องจัดเตรียมให้รับทานเป็นมื้อๆ จะมีประสิทธิภาพมากกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียค่อนข้างไม่ชื่นชอบการเลี้ยงดูโดยการใช้คำสั่งที่รุนแรง คุณสมควรใช้แนวทางการให้รางวัลเพื่อที่จะส่งเสริมอุปนิสัยที่น่ารักดีกว่า ทั้งนี้การฝึกการสั่งมูลฐาน เช่น การให้นั่งพร้อมทั้งรอคอยเวลากินอาหาร ให้รางวัลด้วยการชมเชย ลูบหัว หรือว่าการให้กินอาหารทดแทน ถึงกระนั้นถ้าหากพวกมันไม่สามารถควบคุมตนเองได้ อยู่ไม่สุข หมุนไปมา ขณะที่เพื่อนๆกำลังจะให้ของ คุณก็ควรหยุดรอให้พวกมันสงบนิ่งให้ได้ก่อน แล้วก็ค่อยให้อาหารมัน วิธีการนี้เป็นการให้สิ่งตอบแทนพฤติกรรมที่เราต้องการ ทำให้มันเข้าใจว่าหากสร้างพฤติกรรมซึ่งคุณไม่ต้องการแล้ว มันก็จะไม่ได้รางวัล ข้อสำคัญคือ คุณควรฝึกมันด้วยความทรหดอดทนอย่างมากสักหน่อย ด้วยเหตุว่ามินิบูลเทอเรียเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ฉลาดนัก แต่กระนั้นหากฝึกฝนบ่อยๆ เข้า พวกมันจะกลายเป็นน้องหมาซึ่งน่ารักอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังกายมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier อยากการออกกำลัง เพื่อปลดปล่อยพลังงานข้างในตัวเขา ให้หมดไป พร้อมทั้งสร้างรูปร่างให้แข็งแรง ท่านผู้อ่านจำต้องให้เริ่มต้นเล่นด้วยการจูงเดิน เล่นแอบซ่อนหา หรืออาจจะปาลูกบอล ยิ่งไปกว่านี้ควรจะพาเดินออกกำลังกาย วันละ 2 หน ระยะเวลา 30-45 นาที พร้อมด้วยการฝึกหัดให้หมอบราบหรือว่าการขานให้มาหา ประสมโรงกันไป เพื่อที่จะให้มินิบูลเทอเรียรู้สึกคลายความเครียดได้เป็นอันดี กูรูยืนกรานว่า หากว่ามันไม่ได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอแล้ว มีแนวโน้มที่จะเกิดพฤติกรรมก้าวร้าว เช่น การกัด พังทลายสิ่งของได้
 
นอกจากนี้การสายพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้คุ้นเคยสังคม คือข้อสำคัญสำหรับสุนัขชนิดนี้ ควรพาพวกมันคุ้นเคยกับผู้คน สถานที่ และสถานการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะ 12-16 สัปดาห์เบื้องต้น ซึ่งเป็นเวลาที่มันกำลังเติมโตอย่างรวดเร็ว การเข้าสังคมเริ่มต้นเร็ว ทำให้มินิบูลเทอเรียรู้จักการยอมรับเป็นมิตรกับน้องหมาอื่นได้อย่างมีคุณภาพ

ที่มา : http://dackbank.tumblr.com/post/146840536742

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier