มินิบูลเทอเรีย สมควรดูแลรักษาผิวประการใด ที่นี่มีคำตอบ
ข่าวบันเทิง
ข่าวดารา
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย สมควรดูแลรักษาผิวประการใด ที่นี่มีคำตอบ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 31, 2017, 10:25:13 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7864
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายคนซึ่งเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย นอกจากจะปวดหัวในความตื่นตัวของมันแล้ว ยังต้องกังวลกับปัญหาโรคขนและผิวของเจ้าพวกนี้อีกเช่นกัน เพราะว่ามันช่างบอบบางแพ้ง่าย อย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมินิบูลเทอเรียสีขาว มักมีปัญหาเรื่องขนและผิวอย่างมาก ทำให้จำต้องแบ่งสตางค์เป็นค่ารักษาในทุกๆ เดือนไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ดีท่านสามารถบรรเทาปัญหาประเด็นผิวหนังของเจ้านี่ได้ด้วยแนวทางการเอาใจใส่ผิวหนังพวกนี้
 
สาเหตุของอาการแพ้ง่าย
 
สภาพอาการผิวขึ้นตุ่มเล็กๆ เป็นโรคเรื้อน ขี้เปียก มี 4 ต้นเหตุหลักร่วมกัน อย่างแรกก่อเกิดจากกรรมพันธุ์ซึ่งถ่ายทอดมาจากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ถ้าพ่อพันธุ์หรือแม่ผิวหนังบอบบางแพ้ง่าย  ลูกสุนัขซึ่งถือกำเนิดมีโอกาสเสี่ยงผิวระคายเคืองแพ้ง่าย ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น ท่านควรเริ่มวิเคราะห์ให้แน่ชัดเสียก่อนเสียแต่ตอนซื้อเขาจากฟาร์ม ว่าพ่อแม่มีโรคเกี่ยวกับผิวหรือไม่ รวมถึงการสืบพันธุ์ระหว่างบูลเทอเรียสีขาวกับสีขาว มิได้นำไปผสมกับสีชนิดอื่นๆ เลย ก็อาจจะส่งผลให้รุ่นหลังมีกรรมพันธุ์ระคายเคืองแพ้ง่าย มากขึ้น หรือว่าถ้าหากทำได้ลองไม่เลี้ยงตามกระแสหมาสีขาว เปลี่ยนมาเลือกน้องหมา mini bull terrier สีอื่นๆแทนบูลเทอเรียสีขาว ก็มีส่วนช่วยลดปมปัญหาเรื่องผิวหนังได้อย่างสูง บางคนไม่ทราบเสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีธีมสีอื่นๆด้วย ด้วยเหตุว่าเข้าใจแต่ภาพบูลเทอเรียสีขาวตลอด ใบหน้ารูปไข่ของพวกมันไปแล้ว
 
อย่างที่สองคือ โภชนาการซึ่งให้ลูกสุนัขกิน ก็สามารถที่จะทำให้เกิดสภาพอาการแพ้ที่ผิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารสำเร็จรูป ซึ่งส่วนใหญ่ค่อนข้างมีส่วนผสมอื่นๆ ที่เพื่อนๆไม่ทราบผสมอยู่ด้วย ดังนี้ คุณควรจะตรวจส่วนประกอบต่างๆ นานา อย่างรัดกุม ขณะเดียวกันตัดสินใจเลือกอาหารถุงที่มีเกณฑ์ มีคุณค่าสักนิดสักหน่อย
 
ยิ่งไปกว่านี้การเพิ่มเติมอาหารดิบซึ่งมีคุณประโยชน์ให้กับพวกเขา ก็สามารถมีส่วนช่วยเสริมภูมิต้านทานให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นกัน ด้วยการทำอาหารการกินที่ปรุงด้วยตัวเอง มีองค์ประกอบของสารโปรตีน 1 ส่วนกับคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน จำพวกข้าวสวย ก๋วยเตี๋ยวหรือไม่ก็ขนมปัง ผสมกัน ผสมด้วยผักผลไม่สด และใส่น้ำมันพืชผสมเล็กน้อย ซึ่งมีไขมัน ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างผิวและขนแข็งแรงขึ้น พร้อมกับควรให้รับประทานVitamin C 1 เม็ดต่อวัน เพื่อเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)เช่นเดียวกับคนเรา
 
ประการสุดท้ายคือ การดูแลผิวหนังที่ไม่ถูกต้อง โดยทั่วไปแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นพันธุ์ที่มีผิวหนังเปราะบาง ประกอบกับสภาพอากาศของเมืองไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อนชื้น โดยหากคนเลี้ยงขาดความเข้าใจ ที่ถูกต้อง การเอาใจใส่ดูแลรักษาที่ถูกต้อง เลี้ยงดูพวกมันรูปแบบเลี้ยงหมาทั่วไป ปล่อยให้เล่นสนุก หมักหมม มีโอกาสเกิดโรคผิวหนัง เช่นว่า โรคขี้เรื้อนเปียก เป็นไปได้มากทีเดียว
 
การทำความสะอาดร่างกายโดยยาแชมพูที่เป็นประจำเกินไป เป็นต้นเหตุทำให้ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดแคลนOilที่ผิวหนัง ก่อเกิดสภาพอาการแพ้ง่าย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งบูลเทอเรียสีขาวมักจะมีสภาพอาการแพ้แสงแดด แพ้อากาศร้อน เชื้อโรคต่างๆ ได้อย่างง่ายมากๆ  ดังนั้น หลังจากปล่อยให้พวกมันเล่นสนุกเสร็จสิ้นแล้ว ท่านผู้อ่านจำต้องชำระร่างกายให้สะอาดโดยใช้น้ำ อย่างเดียว หลังจากนั้นเช็ดถู และเป่าผิวหนังของเขาให้แห้งสนิททุกคราว หรือว่าหากมีคุณมีเวลาเหลือมากหน่อย พิจารณาใช้น้ำเกลือเภสัช  เอาเจ้านี่จุ่มฆ่าเชื้อ 10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด รวมทั้งใช้ผ้าเช็ดขนให้แห้วสนิทจะดีอย่างยิ่ง
 
ทั้งนี้ควรดูแลแปรงขนให้พวกมัน1 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยใช้ถุงมือแปรง พร้อมทั้งอาบน้ำอาบท่าโดยใช้แชมพู อาทิตย์ละ 2 หน ที่สำคัญต้องใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข ไม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคน  ส่วนบริเวณหูของเขา เลือกใช้ผ้าสำลีชุบน้ำเปล่าเช็ดให้สะอาด ทำไม่ต่ำกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ รวมทั้งระแวดระวังการสวมใส่ปลอกคอสุนัขไม่ให้บ่อยเกินควร เป็นสาเหตุและเป็นบริเวณหมักหมมทำให้เกิดการระคายผิวได้
 
ประการสุดท้าย คือ พื้นที่พักอาศัยหลับนอน และกรงอขง มินิบูลเทเรีย พยายามทำให้สะอาด พยายาทำให้นุ่มแห้ง ไม่อับชื้น มีอากาศถ่ายเทปลอดโปร่ง และต้องระแวดระวังเรื่องตัวแมลง และยุงให้แน่นอนด้วย ผิวของมินิบูลเทอเรียจะดีได้ไม่ยากถ้าเพื่อนๆสนใจในการเอาใจใส่ความสะอาด อาหารการกิน การพาไปฉีดวัคซีนอย่างเป็นประจำ ก็มีส่วนช่วยชะลอความเสี่ยงของโรคภัยได้อย่างมากทีเดียว

ขอบคุณบทความจาก : http://www.wellsitecctv.com/forum/index.php?topic=5370.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier