แผนผังเว็บไซต์ (Sitemap) คืออะไร
ข่าวบันเทิง
ข่าวดารา
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: แผนผังเว็บไซต์ (Sitemap) คืออะไร  (อ่าน 29 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 11, 2018, 01:06:39 AM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด

ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงชินหูกับคำว่า แผนผังเว็บไซต์ หรือ site map หรือ แผนที่เว็บ ซึ่งๆหน้านี้เป็นส่วนที่สำคัญส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บเอาง่ายๆถ้าหากรำลึกถึงหนังสือ หน้านี้ก็คือหน้าสารบัญ หรือดัชนี ที่แสดงให้เห็นว่าในเว็บไซต์มีรายละเอียดอะไรบ้าง รวมทั้งรวมรวมลิงค์ไปยังส่วนต่างๆของหน้าเว็บซึ่งหน้านี้ช่วยสร้างปฎิสัมพันธ์ที่ดีต่อ Search Engine อีกด้วย
 
การเขียนเว็บไซต์นั้น ขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญก็คือ การเขียน Site Map อย่างคร่าวๆขึ้นมาก่อน เพื่อเป็นตัวกำหนดขอบข่ายการทำเว็บไซต์ และการเตรียมข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์ว่าพวกเราจะใส่ข้อมูลอะไรลงบนหน้าเว็บบ้าง ต่อจากนั้นก็จะง่ายในการเตรียมข้อมูลต่างๆตาม Site Map ที่เราเขียนเอาไว้
 

 
ผังเว็บไซต์ (Site Map) สำหรับ Search Engine
 
แต่ก่อน site map นั้นจะเป็นหน้าหน้านึงบประมาณนเว็บ เพื่อรวมลิงค์ของทุกหน้าบนเว็บ แต่ขณะนี้ ได้มีการทำsitemap เฉพาะของ Search Engine ขึ้นมา เพื่อนำไป submit บนsearch engine ทำให้ search engine ทราบสารบัญบนเว็บของพวกเราทั้งปวง ซึ่งผู้ที่รับทำเว็บไซต์หรือผู้ทำเว็บไซต์ ต้องพิจารณาถึงส่วนนี้ด้วย Site Map โดยทั่วไปจะทำออกมาในรูปแบบของ XML Fileซึงมีวัสดุฟรีมากมากมาย ที่ออกมาเพื่อสร้าง Site Map ฟรี เมื่อได้ไฟล์ XML แล้ว พวกเราสามารถนำไฟล์ XML นี้ไป Submit ที่ Search Engine ได้เลย อาทิเช่น Google,Bring,Yahoo
 

ทำไมต้องทำ site map ?
 

  • เป็นการตระเตรียมเพื่อวางแผนให้ผู้รับทำเว็บไซต์พัฒนาเว็บไซต์
  • ทำให้ผู้ชมเว็บเข้าใจโครงสร้างเว็บและก็เข้าถึงข้อมูลที่อยากได้ได้เร็วยิ่งขึ้น
  • Sitemap ทำ ให้ผู้ทำเว็บไซต์รู้เรื่ององค์ประกอบของเว็บ แล้วก็เห็นภาพรวมของ Linkในเว็บ ทำให้ง่ายในการพัฒนา เนื่องจาก Sitemap จะแบ่งส่วนของเว็บไซต์ ไว้อย่างแจ่มแจ้ง
  • ทำให้ Bot ของ Search Engine เข้ามาเก็บข้อมูล (index pages)ได้รวดเร็ว และง่ายขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางการทำ SEOTags : รับทำเว็บ,รับออกแบบเว็บ,รับทำเว็บโรงแรม