เจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon Pagoda)
ข่าวบันเทิง
ข่าวดารา
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: เจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon Pagoda)  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 12, 2018, 09:10:33 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7873
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

1
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขั้นแรกที่นักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางไปเมียนมาร์จะต้องเข้าไปเยี่ยมชมและสักการะ เจดีย์ชเวดากองที่แปลว่า พระเจดีย์ทองคำที่เมืองตะเกิง เป็นพระเจดีย์ทองที่ทำขึ้นบนเนินที่ชื่อว่า Thienguttara Hill หรือ Singuttara Hill เจดีย์นี้ก็เลยเป็นอาคารบ้านเรือนที่มีความเด่นมากในย่างกุ้ง โดยขนาดของเจดีย์ชเวดากองนี้มีความสูงทั้งปวงประมาณ 48 เมตร มีความกว้างคร่าวๆ 105 เมตร
ขอกล่าวถึงตำนานสำหรับการก่อสร้างเจดีย์ชเวดากองคือ มีพ่อค้าชาวมอญ 2 คนเป็นตปุสสะและภัลลิกะ ที่เกิดความเลื่อมใสศรัทธาในคำกล่าวอบรมสั่งสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จากการที่ได้ไปเข้าเฝ้าถวายข้าวสัตตูและก็ถวายตัวเป็นปฐมอุบาสก เมื่อจะจากมาก็กล่าวขอให้พระพุทธเจ้าประทานสิ่งใดเป็นอนุสรณ์สำหรับบูชาแทนท่าน พระสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงได้ประทานเส้นพระผมธาตุ 8 เส้นของท่านให้
2
ประวัติความเป็นมาของมหาเจดีย์องค์สำคัญนี้ ที่มีผู้ค้นคว้าแล้วก็บันทึกไว้อย่างน่าอ่านก็คือ ข้อมูลที่ได้มาจากหนังสือ “พม่า” ในชุด “หน้าต่างสู่โลกกว้าง”
ตามตำนานกว่า 2,500 ปี ของเจดีย์ที่นี้กล่าวไว้ว่าเป็นที่ใส่พระผมธาตุทั้งยังแปดเส้นของพระ พุทธเจ้า และพระบริโภคเจดีย์ของพระอดีตกาลพระสัมมาสัมพุทธเจ้าอีกทั้งสามองค์ องค์สถูปหุ้มด้วยทองคำทั้งหมด 8,688 แท่ง แต่ละแท่งมีค่ามากยิ่งกว่า 400 ยูเอสดอลลาร์ ปลายยอดเจดีย์ประดับประดาด้วยเพชร 5,448 เม็ด ทับทิม นิล และบุษราคัมอีก 2,317 เม็ด มีมรกตเม็ดมหึมาอยู่ตรงกลาง เพื่อรับลำแสงแรกและก็ลำแสงในที่สุดของพระอาทิตย์ ทั้งหมดนี้ประดับอยู่ด้านบนเหนือฉัตรขนาด 10 เมตร ซึ่งสร้างขึ้นบนไม้หุ้มทองคำเจ็ดเส้น ประดับประดาด้วยกระดิ่งทองคำ 1,065 ลูก รวมทั้งกระดิ่งเงิน 420 ลูก รอบองค์สถูปรายล้อมไปด้วยสิ่งก่อสร้างกว่า 100 หลัง มีเจดีย์บริวาร วิหารด้าน วิหารราย และศาลาอำนวยการ
3
ผู้สืบราชบัลลังก์ต่อจาก พระผู้เป็นเจ้าเบียนยาเกียนหมายถึงพระนางฉิ่นซอปู้ หรือ นางพญาตะละเจ้าท้าว ได้ทรงสร้างลานแล้วก็กำแพงโอบล้อมองค์สถูป แล้วก็พระราชทานทองคำเท่าน้ำหนักพระองค์เอง 40 กก. ให้นำไปตีเป็นแผ่นทองห่อหุ้มสถูป เป็นตัวอย่างให้กษัตริย์รุ่นหลังๆทรงปฏิบัติทำตาม เนื่องจากลมพายุลมฝนในตอนมรสุมนั้นโหมแรง จนถึงทำให้แผ่นทองทรุดโทรมหลุดตกลงมาอยู่เป็นประจำพระเจ้าธรรมเซดี ผู้สืบราชสมบัติต่อจากพระนางก็ได้ทรงบริจาคทองหนักเป็นสี่เท่าของน้ำหนัก ท่านเอง เพื่อบูรณะซ่อมแซมพระเจดีย์
ในปี พุทธศักราช2028 พระผู้เป็นเจ้าธรรมเซดีทรงสร้างแผ่นจารึกสามข้างหลังเอาไว้บนบันไดด้านทิศตะวันออกของ เจดีย์ชเวดากอง ชี้แจงประวัติความเป็นมาของเจดีย์เป็นภาษามอญ พม่า และก็บาลี จารึกนั้นยังคงมีให้มองเห็นอยู่จนกระทั่งเวลานี้
เจดีย์ชเวดากองตกอยู่ภายใต้การยึดครอบครองของอังกฤษนานถึง 77 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2395-2472 แม้กระนั้นชาวเมียนมาร์ก็ยังสามารถเข้ามาสักการะเจดีย์ได้
ในปี พุทธศักราช2414 พระเจ้ามินป่าดง ที่มัณฑะเลย์ ทรงส่งฉัตรฝังเพชรอันใหม่มาถวายเป็นพุทธบูชา มีการจัดงานสังสรรค์รวมทั้งมีชาวพม่ากว่าแสนคนมาท่องเที่ยวดูงาน ท่านก็เลยทรงถือโอกาสนี้มุ่งหมายเรื่องเอกราชของประเทศพม่า สร้างความรู้สึกไม่ถูกใจให้กับอังกฤษเป็นอย่างยิ่ง แม้กระนั้นก็ไม่บางทีอาจทำอะไรได้
เมื่อใดก็ตามที่เจดีย์ที่นี้เสียเสียหายก็จะได้รับการบูรณะให้งดงาม เจริญรุ่งเรืองมากกว่าเดิม
เจดีย์ชเวดากองเครื่องหมายของประเทศพม่าตั้งแยู่บนเนินเชียงกุตตระ สามารถแลเห็นได้จากทุกมุมเมือง เนื่องจากสูงเด่นเป็นสง่า สิ่งสำคัญไม่มีตึกหรืออาคารสูงมาตั้งบังได้ ทัวร์พม่า
เว้นแต่สถูปทองที่ส่องแพรวพราวไปทั่วแล้ว ยังมีองค์ประกอบโดยรวมอีก ตั้งแต่ประตูทางขึ้นสู่บันไดทั้ง 4 ทิศที่ใหญ่โตมโหฬาร ตัวหลังคาระเบียงวัดที่ทอดขึ้นสู่ฐานขององค์เจดีย์ก็มีลวดลายสลักเสลาเสมือน พระราชวังลดหลั่นกันเป็นชั้นๆ
เจดีย์ชเวดากองเปิดให้ชมทุกวี่วันตั้งแต่เวลา 04.00-21.00 น. การเปิดให้เข้าชมเป็นช้าวงเวลายาวขนาดนี้ ก็เพื่อผู้มีจิตศรัทธาสามารถเข้าไปก่อนเช้าแล้วก็กลับออกมาหลังพระอาทิตย์ยอ แสงสว่าง จะได้มีเวลาชมเต็มกำลัง
รอบๆโดยรอบของปากทางเข้าทางด้านทิศใต้ ซึ่งเป็นทางขึ้นสู่เจดีย์ชเวดากองที่ผู้คนนิยมใช้กัน มีบันไดทั้งหมดทั้งปวง 104 ขั้น ทอดขึ้นสู่บริเวณลานของเจดีย์ ทัวร์พม่า[/u]
ตามสองข้างทางบันได เต็มไปด้วยร้านขายของที่ได้รับอนุญาตจากทางวัดให้เข้ามาตั้งแผงขายสินค้าให้กับผู้ คนที่มาสักการะบูชาด้วยความศรัทธา ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับกระบวนการทำบุญและก็มีสินค้าของที่ระลึกวางจำหน่ายด้วย

Tags : ทัวร์พม่า