วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปพกพา ท
ข่าวบันเทิง
ข่าวดารา
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปพกพา ท  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 10, 2018, 01:58:18 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 790
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ คือสิ่งที่พวกเรามักจะควรมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ แล้วก็เป็นเครื่องเตือนสติถึงความพิเศษของเหตุดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว
.

.
ในสมัยก่อน การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ได้ง่าย เนื่องจากยังไม่มีกล้องดิจิทัลไว้ใช้งานเสมือนอย่างปัจจุบันนี้ เวลาเราถ่ายรูป พวกเราจำเป็นที่จะต้องใช้กล้องถ่ายภาพฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแค่ 12 รูปเพียงแค่นั้น ทั้งเมื่อถ่ายและก็ไม่สามารถเช็ครูปได้ในทันที จะต้องนำรูปไปล้างที่ร้านค้าอัดรูปก่อนจึงจะรู้ดีว่ารูปของตนเองนั้นดีหรือไม่ดีประการใด ยิ่งไปกว่านี้ การล้างรูปก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ด้วยตนเอง จำเป็นต้องไปที่ร้านอย่างเดียวเพียงแค่นั้น ต่างจากปัจจุบันที่กล้องถ่ายรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้ในทันที แม้รูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยและการอัดรูปออกมาเก็บไว้ดูก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องพึ่งร้านอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตนเองได้แล้ว
แม้กระนั้น การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างอย่างไรก็ออกมาสวย มีหลายท่านที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับเพื่อการล้างอัดอย่างผิดจำเป็นต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหมองเกินความจำเป็นบ้าง ภาพแหว่งบ้าง นอกเหนือจากที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างรูปไปโดยใช่เหตุอีกด้วย โดยเหตุนี้ในวันนี้ เราจะมาดูวิธีการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าจะต้องมีอะไรบ้างก็เลยจะก่อให้การล้างรูปออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากหลักการแรกหมายถึงคุณภาพของรูปที่นำมาล้าง รูปดังที่กล่าวมาข้างต้นควรมีขนาดใหญ่พอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยปกติต้องมีขนาดไม่ต่ำกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ ไม่เล็กเกินไป หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงเงาในรูป ก่อนจะล้างควรจะปรับให้ได้ความสว่างตามต้องการก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape ในการช่วยทำให้ปรับได้ ทั้งนี้ ผู้ครอบครองภาพจะต้องเข้าใจธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตัวเองก่อนว่าเมื่อถ่ายรูปมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะเช่นไร แล้วจากนั้นจึงค่อยนำไปปรับปรุง เนื่องจากโดยทั่วไปกล้องถ่ายภาพแต่ละยี่ห้อจะให้สีในรูปภาพถ่ายแตกต่าง กล้องถ่ายภาพบางแบรนด์ให้สีสว่าง แต่ว่ากล้องถ่ายรูปบางยี่ห้อก็ให้สีที่ค่อนข้างมืด หากผู้ครอบครองภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตัวเองเป็นอย่างดี จะสามารถปรับปรุงภาพให้มีโทนสีตามต้องการได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และก็โทนสีตามความอยากแล้ว ถ้าเกิดนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะทำให้รูปมีคุณภาพตามความต้องการได้อย่างง่ายดาย
วิธีการลำดับที่สองเมื่อจะล้างฟิล์มให้ได้ประสิทธิภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป หมายถึงกระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้ควรเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปบ้าไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในขณะกระดาษล้างฟิล์มซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างฟิล์มจะทำให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก อีกทั้งตัวกระดาษที่ไม่ได้คุณภาพ ชอบผลิตมาจากสิ่งของคุณภาพไม่ดีที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ มีผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะบ้าไป บางรูปถึงขั้นที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงกลายเป็นอีกสีหนึ่งเลยทีเดียว ฉะนั้น ก่อนจะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป พวกเราควรจะเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิดสักหน่อย เพื่ออาจจะภาพความทรงจำของพวกเราไว้ได้ ไม่เพี้ยนหรือลอกไปเสียก่อน
แนวทางท้ายที่สุดสำหรับการล้างฟิล์มให้ได้ประสิทธิภาพหมายถึงต้องตรวจตราว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปเราเหลือมากน้อยเพียงใด เนื่องจากว่าสำหรับในการล้างฟิล์มแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมากมาย บางรูปฉีดสีดำมากมาย ด้วยเหตุนี้จึงได้โอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม ถ้าหากล้างฟิล์มไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าพึ่งจะล้างต่อ ให้เพิ่มเติมสีให้เต็มก่อน เพราะถ้ายังฝ่าฝืนล้างจนสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นทันที ดังเช่น ถ้าสีดำหมด รูปที่ล้างถัดไปจะไม่มีโทนสีดำเลย เปลี่ยนเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมทั้งสีบางสีที่จะต้องมีสีดำผสมจะมีการสติไม่ดีจนกระทั่งกลายเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะมีผลให้รูปดังที่กล่าวผ่านมาแล้วเสียไปเลย จำเป็นต้องล้างใหม่ นอกจากจะสิ้นเปลืองกระดาษอัดแล้วยังทำให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
วิธีการล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูป โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความสำคัญสำหรับการล้างฟิล์มทั้งปวง เราไม่ควรปล่อยปละละเลยวิธีการข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าเกิดพวกเรารู้จักตระเตรียมและก็ทำตัวตามหลักการ 3 นี้แล้ว รับประกันได้ว่ารูปที่เราต้องการล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่คนใดกันแน่เห็นก็จำเป็นต้องชมอย่างแน่นอน แถมยังเป็นรูปคุณภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยยิ่งไปกว่านั้นอีกต่างหาก อย่างไรก็ดี อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ครอบครองภาพควรให้ความเอาใจใส่มากมายๆก็คือฝีมือสำหรับเพื่อการถ่ายภาพของตัวเอง ขอให้เพียรพยายามถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมางามที่สุด เป็นที่น่าพออกพอใจอีกทั้งต่อตนเองรวมทั้งผู้ที่ได้ดู
.
ขอบคุณสำหรับ
บทความเครื่องปริ้นรูปถ่าย: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปถ่าย