ทุกภาคส่วนร่วมผลักดัน EEC เดินหน้าเต็มที่เพื่อเคลื่อนเศรษฐกิจ ข้อมูลเพิ่มเติม sa
ข่าวบันเทิง
ข่าวดารา
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: ทุกภาคส่วนร่วมผลักดัน EEC เดินหน้าเต็มที่เพื่อเคลื่อนเศรษฐกิจ ข้อมูลเพิ่มเติม sa  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 04:50:27 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1465
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ทุกภาคส่วนร่วมส่งเสริม EEC เดินหน้าสุดกำลังเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ พลิกฟื้นประเทศในทุกมิติ สร้างโครงสร้างพื้นฐานของภาคทิศตะวันออก เชื่อมโยงภูมิภาคด้วยรถไฟความเร็วสูง เพิ่มความสามารถการประลอง ยั่วยวนใจนักลงทุนสู่ภาคทิศตะวันออกของไทย
.

.
ในงาน Go Thailand : ลงทุนเพื่ออนาคต นายคณิศ แสงสว่างสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการแนวทางการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ (EEC) ประเมินค่าการลงทุนในภาครัฐรวมทั้งภาคเอกชน ไม่น้อยกว่า 1.7 ล้านล้านบาท เฉพาะใน 5 โครงการหลักของ อีอีซี (EEC Project List) ก็มีมูลค่าลงทุนรวมทั้ง 6 แสนล้านบาท โดยเป็นการร่วมทุนระหว่างภาครัฐรวมทั้งภาคเอกชน (PPP) ประกอบด้วย
.

.

1. แผนการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 ท่าอากาศยาน ร่างขอบเขตการลงทุน (TOR) เสร็จสิ้นแล้ว คาดว่าจะเซ็นสัญญาในเดือนกันยายน 2561 เปิดทำงานปี 2566
.

.

2. โครงการสนามบินอู่เรือสำเภา ร่าง TOR กรกฎาคม-เดือนสิงหาคม 2561 เซ็นสัญญาเดือนธันวาคม 2561 ถึงม.ค. 2562 เปิดดำเนินงานปี 2566
.

.

3. โครงการศูนย์ซ่อมอากาศยาน (Maintenance Repair and Overhaul : MRO) ร่าง TOR เดือนมีนาคม-เมษายน 2561 เซ็นสัญญาก.ค.-ส.ค. 2561 เปิดดำเนินงานปี 2564
.

.

4. โครงการท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด เฟส 3 ร่าง TOR มิ.ย.-ก.ค. 2561 เซ็นสัญญาพฤศจิกายน 2561 เปิดทำงานปี 2567
.

.

5. โครงงานท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ร่าง TOR ส.ค. 2561 เซ็นสัญญาเดือนมกราคม 2562 เปิดปฏิบัติงานปี 2568
จากการลงทุนพัฒนาส่วนประกอบเบื้องต้นใน 5 โครงงานหลัก คาดว่าจะมีผลให้การลงทุนของประเทศขยายตัวราว 10% นำมาซึ่งการทำให้ GDP ขยายตัวมากขึ้นอีก 2% ต่อปี ด้วยเหตุว่าบรรดาบริษัทข้ามชาติที่ลงทุนในไทยอยู่แล้ว จะขยายการลงทุนเยอะขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างที่บริษัทรายใหม่ก็จะเข้ามาลงทุน เชื่อว่าจะนำมาซึ่งการทำให้ฐาน GDP ปี 2561 ขยับขึ้นไปที่อยู่ที่ระดับ 4% หรือ 5%
การลงทุนในแผนการส่วนประกอบเบื้องต้นใน EEC เป็นอุปกรณ์ปรับปรุงเศรษฐกิจ โดยเชื่อมโยงการพัฒนาอุตสาหกรรม ปรับปรุงเมือง และก็พัฒนาพื้นที่ โดยเฉพาะโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 ท่าอากาศยาน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่เรือสะเภา) กับโครงงานท่าอากาศยานอู่เรือตะเภา จะต้องเปิดปฏิบัติงานพร้อมในปี 2566 ไม่อย่างนั้นจะเกิดผลกระทบอย่างยิ่ง
.

.
 

เลขาฯ อีอีซี กล่าวว่าเว้นแต่รัฐบาลจะเน้นการลงทุนในส่วนประกอบเบื้องต้นเป็นหลัก แล้วยังได้แก้ข้อบังคับ BOI ในเรื่องสิทธิประโยชน์แก่นัมายากลงทุนฝรั่ง ตั้งกองทุนเพิ่มระดับความสามารถการแข่งขันชิงชัย ในเวลาที่ร่าง พ.ร.บ. อีอีซี ผ่าน สนช. แล้ว รอคอยการประกาศใช้ ส่วน พระราชบัญญัติแปลนเมืองอยู่ระหว่างการพินิจพิเคราะห์ของ สนช. และกำลังปรับแก้ พ.ร.บ.การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
ในส่วนหัวข้อการล่อใจการลงทุนในอีอีซี จะจัดโรดโชว์ร่วมกับกลุ่มนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ในจีน ญี่ปุ่นแล้วก็ยุโรปก่อน หลังจากนั้นจะใคร่ครวญความเป็นไปได้ในประเทศอื่นที่มีความสามารถ ตัวอย่างเช่น สหรัฐ คาดว่าจะโรดโชว์ในตอนครึ่งปีแรกหรือพ.ค.-เดือนมิถุนายนนี้
เร่งร่าง TOR รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 ท่าอากาศยาน
นายจเร รุ่งฐานีย รองผู้ว่าการรถไฟที่เมืองไทย (ร.ฟ.ท.) เอ๋ยถึงโครงงานรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 ท่าอากาศยาน ว่ามีความก้าวหน้าด้านการร่างเอกสาร TOR คาดว่าจะสำเร็จข้างในมี.ค. ปี 2561 คาดว่าจะเริ่มประกาศชักชวนเอกชนราวต้นเดือนม.ย. เปิดให้เอกชนจัดแจงเอกสารยื่นข้อเสนอราว 4 เดือน และคัดเลือกเอกชนพร้อมทำร่างสัญญาช่วงปลายพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนธันวาคม ปี 2561
โครงงานรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน แบ่งออกเป็น 5 ส่วน แบ่งเป็น
งานโยธา 3 ส่วน เป็น
ส่วนที่ 1 แอร์พอร์ตลิงค์จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิถึงสถานีพญาไท
ส่วนที่ 2 จากสถานีพญาไทถึงท่าอากาศยานดอนเมือง
ส่วนที่ 3 จากสถานที่บินสุวรรณภูมิไปท่าอากาศยานอู่เรือตะเภา จ.ระยอง
งานปรับปรุงที่ดิน 2 ส่วน เพื่อสนับสนุนการลงทุนเชิงพาณิชย์ คือ
ส่วนที่ 4 พัฒนาที่ดินบริเวณสถานีมักกะสัน ขนาด 140 ไร่
ส่วนที่ 5 ปรับปรุงที่ดิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี  ขนาด 24 ไร่
.

.
สำหรับแผนการรถไฟรางคู่วิ่งให้บริการจากจังหวัดกรุงเทพมหานคร ถึง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี  มีแผนสำหรับการจะสร้างถัดไปจนกระทั่ง จ.ระยอง เพื่อเชื่อมต่อ 3 ท่าเรือ คือ ท่าเรือกรุงเทวดา ท่าเรือแหลมฉบัง และก็ท่าเรือมาบตาพุด อำนวยความสะดวกในการขนส่งผลิตภัณฑ์ให้รวดเร็วทันใจยิ่งขึ้น แล้วก็ลดภาระหน้าที่การขนส่งสินค้าทางถนนหนทาง ทั้งลดทุนการขนส่งให้กับเอกชน
ท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 เพิ่มสมรรถนะขนส่งผลิตภัณฑ์
สำหรับความก้าวหน้าโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ทาง ร.ต.ต.ที่ปรึกษา ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง กล่าวว่าจะย้ำใน 2 แนวทางเป็นเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งสินค้าผ่านระบบตู้คอนเทนเนอร์ จากเดิมรองรับตู้คอนเทนเนอร์ได้ปีละ 10.8 ล้าน TEU** จะเพิ่มเติมปีละ 7 ล้าน TEU พอๆกับว่าท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 จะรองรับการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ได้ปีละราว 18 ล้าน TEU
แล้วก็เพิ่มความสามารถการส่งออกรถยนต์จากท่าเรือแหลมฉบังอีกปีละ 1 ล้านคัน จากเดิมส่งออกได้ปีละ 2 ล้านคัน รวมแล้วปีละ 3 ล้านคัน ถ้าในอนาคตเปลี่ยนแปลงไปสู่รถยนต์ไฟฟ้าก็สามารถปรับท่าเรือแหลมฉบังให้ขนส่งสินค้าผ่านตู้คอนเทนเนอร์ และดีไซน์ให้สามารถรองรับเรือขนาดใหญ่ กว้าง 360 เมตร ความลึก 18 เมตร ได้ด้วย
(**Twenty Foot Equivalent Unit : TEUหมายถึงหน่วยนับสินค้าที่บรรจุในตู้คอนเทนเนอร์ความยาว 20 ฟุต ตู้คอนเทนเนอร์ 20 ฟุต เท่ากับ 1 TEU หากตู้คอนเทอนเนอร์ 40 ฟุต เท่ากับ 2 TEU)
ศูนย์ซ่อมอากาศยานล้ำสมัยระดับโลก
นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย บอกว่าศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่เรือตะเภา (Maintenance Repair and Overhaul : MRO) จะใช้งบประมาณหมื่นล้านบาท มีความนำสมัยสุดยอด สามารถซ่อมบำรุงได้เครื่องแอร์บัสและโบอิ้ง เตรียมจะเสนอแผนร่วมทุนกับแอร์บัสเร็วๆนี้ เวลาที่กองทัพเรือซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่จะลงทุนด้านสิ่งก่อสร้างรวมทั้งงานโยธา
ภาคธุรกิจเชื่อมั่น อีอีซี ตอบปัญหาพัฒนาประเทศ
นายเจน นำชัยศรี ประธานสภาอุตสาหกรรมที่เมืองไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่าโครงการเบื้องต้นต่างๆของ อีอีซี จะพัฒนาพื้นที่ภาคตะวันออก ก่อกำเนิดประโยชน์ต่อราษฎรในพื้นที่อย่างมาก อาทิเช่น โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่จะทำให้เกิดความยั่งยืนด้านพลังงาน โครงสร้างพื้นฐานด้านน้ำก็จะมีความพร้อมมากเพิ่มขึ้นกว่าเดิมด้วยเหตุว่าจำต้องรองรับการพัฒนาทางด้านอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
.

.
นายสุพัฒนดงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานข้าราชการบริหารแล้วก็กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีครั้ง โกลบอลเคมิคอล (PTTGC) ระบุว่าการที่ร่าง พระราชบัญญัติ EEC ผ่านการใคร่ครวญของ สนช. ช่วยให้เกิดความแจ่มกระจ่างซึ่งจะเป็นเหตุให้เกิดการลงทุนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอย่างไม่ต้องสงสัย ในส่วนของ PTTGC ตระเตรียมลงทุนในแผนการ EEC โดยได้ลงนามความร่วมแรงร่วมมือกับอีก 5 บริษัท เพื่อพัฒนาโครงงานต่างๆภายใต้งบประมาณกว่าแสนล้านบาท ดังเช่นว่า ทางอุตสาหกรรมไบโอเคมีคอล นำปาล์มไปผลิตเป็นไบโอดีเซลและสารที่ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องแต่งหน้ารวมทั้งเวชภัณฑ์ คาดว่าใช้งบราว 20,000 ล้านบาท
.
สนใจข้อมูลเกี่ยวกับ EEC ติดต่อได้ที่นี่
Website EEC Focus https://www.salika.co/eec-focus/

Tags : EEC,อีอีซี