เรียนทำเบเกอรี่ มาการอง ของขนมสีสันแจ่มใส หลักสูตรเปิดร้านเบเกอรี่ อาหารญี่ปุ่น
ข่าวบันเทิง
ข่าวดารา
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: เรียนทำเบเกอรี่ มาการอง ของขนมสีสันแจ่มใส หลักสูตรเปิดร้านเบเกอรี่ อาหารญี่ปุ่น  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 08, 2018, 01:12:45 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 32456
    • ดูรายละเอียด

เรียนทำเบเกอรี่ มาการอง ของของหวานสีสันแจ่มใส  หลักสูตรเปิดร้านเบเกอรี่ สอนทำอาหาร   เรียนทำขนมปัง สอนทำขนมไทย, ขนมปัง, เรียนทำเบเกอรี่ เบเกอรี่ฝรั่งเศส
 
เพราะอะไรธุรกิจร้านเบเกอรี่ถึงน่าลงทุน
สามารถทำคนเดียวได้ เพราะถ้าพวกเราเริ่ม จากการรับขนมจากที่อื่นมาขาย นั้นก็ไม่มีความจำเป็นต้องว่าจ้างผู้ช่วย ซึ่งคนเดียวก็สามารถดูแลร้านได้เอง ทั้งผอง ไม่ต้องลงทุนสำหรับการว่าจ้างผู้รับจ้าง รวมทั้งวุ่นวายกับคนส่วนมาก
-ตอนนี้ ร้านขนมปัง นั้น เข้ากับ Lifestyle ของคนรุ่นใหม่ เพราะเหตุว่าคนรุ่นใหม่นิยม ไปนั่งตามร้านค้าขนม เพื่อพักผ่อน นั่งคุย สนทนากับสหาย หรือนั่งอ่านหนังสือ เพื่อผ่อนคลาย การเปิดร้านของหวานแบบเต็มแบบ จึงตอบปัญหาข้อนี้ได้ และก็ทำรายได้ให้กับธุรกิจได้ อย่างมาก อย่างแน่นอน
-ความชื่นชอบเบเกอรี่ ของคนรุ่นใหม่ ที่มีเวลาน้อย เลือกกินเบเกอรี่เป็น อาหารจานด่วน หรือรองท้อง คนไม่ใช่น้อยอาจเคยได้ยินคำว่า “กองทัพจะต้องเดินด้วยท้อง” เมื่อคุณเดินทางไกล หรืออยู่ในช่วงเวลาที่ผู้คนเร่งรีบ ไม่สามารถหาที่นั่งรับประทานอาหารได้ การกินของหวานที่ซื้อข้างทาง จะช่วยให้คุณคลายหิวไปได้ ก่อนที่จะคุณจะทำธุระเสร็จ และไปทานอาหารมื้อใหญ่ต่อไป
การเตรียมความพร้อมก่อนลงทุนในธุรกิจเบเกอรี่
ก่อนที่จะลงทุนในธุรกิจใดๆก็ต้องมีการจัดแจงให้พร้อมกั่น ซึ่งธุรกิจเบเกอรี่โฮมเมดก็ไม่ต่างอะไรกัน จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ลงทุนต้องพิจารณาถึงความพร้อมก่อนที่จะมีการลงทุน ซึ่งดังเช่น
เงินลงทุน
สำคัญเป็นลำดับแรกๆก็เพราะว่าเงินทุนคือปัจจัยสำคัญที่จะช่วยทำให้การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ก่อนที่จะมีการผลิตเบเกอรี่เป็นไปด้วยดี จำนวนเงินลงทุนย่อมแตกต่างกันไปตามลักษณะของธุรกิจว่าต้องการให้ออกมาในลักษณะใด ซึ่งก็จะต้องพินิจพิจารณาและใคร่ครวญตามกำลังของตัวอง เพราะว่าด้วยทั่วๆไปแล้วการลงทุนในขั้นแรกจะเน้นย้ำไปที่วัสดุปกรณ์ ซึ่งนับได้ว่าเป็นเงินลงทุนคงที่ แล้วก็จะให้ผลทดแทนกลับมาภายในช่วงเวลาไม่นาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวควรเลือกใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่คุณภาพดี มีการค้ำประกัน แม้ว่าจะราคาแพงแม้กระนั้นมั่นอกมั่นใจได้ถึงคุณภาพ
ส่วนเงินลงทุนอีกอย่างคราวเรียกกันว่าเงินลงทุนแปรเปลี่ยนแปร ได้แก่ ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าพื้นที่ ค่าขนส่ง หรือรายจ่ายที่เปลี่ยนได้ ถือว่ากลุ่มนี้เป็นเงินลงทุนที่นักลงทุนเองต้องจัดเตรียมไว้ล่วงหน้า เพื่อให้สามารถเงินลงทุนสามารถหมุนวนได้อย่างไม่ติดขัด
-วิชาความรู้ความชำนิชำนาญ
จำเป็นจะต้องสำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นธุรกิจเบเกอรี่โฮมเมดมากมาย เนื่องจากควรจะศึกษาถึงใอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้แล้วก็วัตถุดิบทุกๆสิ่งทุกๆอย่างสำหรับการทำเบเกอรี่ ควรจะศึกษาว่าแป้งมีกี่ชนิด น้ำตาลหรือวัตถุดิบตัวอึ่นๆมีคุณสมบัติอย่างไรใช้เป็นส่วนผสมในเบเกอรี่แต่ละชนิดเพื่ออะไร ยิ่งไปกว่านี้ยังต้องฝึกฝนและชำนาญในการทำ เบเกอรี่มากพอที่จะควบคุมคุณภาพรวมทั้งรสชาติได้ เพื่อของหวานที่ผลิตมีคุณภาพและก็รสชาติที่เช่นกัน
ปัจจุบันนี้ มีโรงเรียนสอนทำเบเกอรีมากไม่น้อยเลยทีเดียว พวกเราสามารถเลือกเรียนได้ ได้ตามอยาก ทั้งยังสามารถเลือกเฉพาะวิชาที่พึงพอใจได้ ซึ่งส่วนใหญ่เขาเรียนเพียงคอร์สเดียวก็สามารถเอามาปรับใช้รวมทั้งทำขายได้ทันที และการเรียนสูตรแล้วก็กระบวนการทำจากเพื่อนฝูงหรือวงศ์ญาติ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะไม่ต้องเลยรายจ่ายสำหรับเพื่อการเข้าชั้นเรียนกับสถานศึกษาสอนทำเบเกอรี่ต่างๆ
-เรียนรู้ตลาดรวมทั้งคู่แข่ง
ผู้สร้างควรศึกษาค้นคว้าถึงสถานการณ์การตลาดเพื่อกระบวนการทำความเข้าใจสำหรับในการดำเนินธุรกิจของพวกเรา ควรศึกษาว่ากาตลาดเบเกอรี่ในตอนนั้นๆเป็นอย่างไร มีกรุ๊ปคู่แข่งปริมาณโดยประมาณกี่ราย รวมทั้งแต่ละรายมีจุดเด่นข้อเสียอะไรบ้าง รวมทั้งเราต้องหาข้อดีของเรา แล้วก็ปรับกลยุทธ์เพื่อสู้กับคู่แข่งให้ได้ การ มองหา ร้านขายของสำหรับฝากขายมีความสำคัญมากมายสำหรับในการที่จะช่วยให้ธุรกิจของพวกเราก้าวไปข้างหน้าหรือจะถอยหลัง ร้านที่เห็นควรให้ความสนใจคือร้านค้าที่อยู่ในย่านชุมชน มีทำเลดี มีที่จอดรถสำหรับลูกค้าไว้พร้อม มีการเคลื่อนไหวของปริมาณลูกค้ารวมทั้งหมุนวนสินค้าตลอดทั้งวัน และก็ทางร้านมีแนวโน้มที่จะช่วยพรีเซ็นท์ผลิตภัณฑ์ของเรา เพื่อไม่ให้ผลิตภัณฑ์ของพวกเราถูกกักไว้เพื่อคอยส่งกลับคืนสิ่งเดียว
-หาแหล่งวัตถุดิบที่สมควรทั้งยังเรื่องราคาและก็คุณภาพ
การซื้อวัตถุดิบสำหรับเฉพาะวิธีการทำเบเกอรี่ ย่อมทำให้ได้วัตถุดิบที่มีราคาถูกกว่าซื้อตามห้างทั่วไป และยังคงได้เครื่องใช้ไม้สอยสำหรับเพื่อการทำเบเกอรี่อย่างครบถ้วน
ลักษณะของธุรกิจร้านขนมปัง อาชีพอิสระ รายได้ดี
-รับขนมจากที่อื่นๆมาขาย
Bakery ยี่ห้อ HOME ของมหาวิทยาลัยราชภัฎ สวนดุสิต เป็นตัวอย่างสุด Classic ของ ร้านเบเกอรี่ ลักษณะนี้ พวกเราจะเห็นคนนำขนมยี่ห้อ HOME มาเดินขายตามที่ต่างๆหรือตั้งโต๊ะขายก็ตาม ลักษณะนี้เป็นแบบที่เริ่มง่าย เพียงแต่ไปรับของหวาน และก็นำมาตั้งขาย ไม่ต้องจมทุนไปกับการซื้อเครื่องอบของหวาน ไม่ต้องเปลืองแรงทำ รวมทั้งของหวานที่ขายอร่อยแน่นอน
- ทำขนมขายเอง
ถ้าคุณมีเงินทุนเพิ่มมากขึ้นมาหน่อย แล้วก็เคยไปเรียนทำ Bakery มา หรือมั่นใจในความสามารถ ธุรกิจร้านเบเกอรี่ประเภทนี้ จะทำเงินได้มากกว่า เพราะเหตุว่าเราไม่ต้องไปรับของหวาน มาจากที่อื่น ซึ่งมีต้นทุนที่ซื้อมา แพงกว่าของหวานที่เราทำเองอย่างแน่นอน แต่ก็จำเป็นต้องลองชั่งน้ำหนักดูว่า เงินลงทุนที่ลงเพิ่มไป จะคุ้มกับรายได้ที่ได้มากขึ้นมาหรือเปล่า
- ร้านขนมปังพร้อมที่นั่ง แบบเต็มต้นแบบ
ถ้าไม่ได้อยากต้องการขายแค่ Bakery อย่างเดียว และก็รู้สึกว่าขนมที่สร้างขึ้นมา มีดีกว่าเพียงแค่จะเป็นร้านค้าทั่วๆไป ก็เปิดร้านเบเกอรี่พร้อมที่นั่ง แบบเต็มรูปแบบได้เลย เนื่องจากราคาของหวานจะขายได้แพงกว่า 2 แบบแรก โดยมีเป้าหมาย ให้เป็นจุดสำหรับนัดพบ สำหรับผู้ที่มาทานของหวาน นั่งคุยกัน หรือนั่งอ่านหนังสือ ซึ่งเข้ากับ Lifestyle ของคนรุ่นใหม่ด้วย
 
สูตรคัพเค้ก
คัพเค้กวานิลลา
มาต่อกันที่คัพเค้กวานิลลา เนื้อนุ่มชุ่มเนย ด้านบนบีบวานิลลาบัตเตอร์ครีมฟรอสติ้งลงไป แถมยังโรยเกล็ดน้ำตาลตกแต่งอย่างสวยงาม แค่หน้าตาก็กินขาด รสชาติไม่ต้องพูดถึง ต้องอร่อยตามหน้าตาอยู่แล้วค่ะ
ส่วนผสม คัพเค้กวานิลลา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/4 ถ้วย
 - ผงฟู 1/2 ช้อนชา
 - เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
 - เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
 - ไข่ไก่ 2 ฟองใหญ่
 - น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
 - เนยจืด 1/2 ถ้วย
 - กลิ่นวานิลลา 1+1/2 ช้อนชา
 - ซาวร์ครีม 1/2 ถ้วย
ส่วนผสม วานิลลาบัตเตอร์ครีมฟรอสติ้ง
- เนยจืด 1 ถ้วย
 - น้ำตาลไอซิ่ง 2+1/2 ถ้วย
 - กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
 - เฮฟวี่วิปปิ้งครีม 1 ช้อนโต๊ะ
 - เกล็ดน้ำตาล (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำคัพเค้กวานิลลา
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
 2. เรียงพิมพ์มัฟฟิน 12 ชิ้น บนถาดอบ เตรียมไว้
 3. ทำคัพเค้กวานิลลาโดยผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
 4. ใช้เครื่องตีมือถือด้วยความเร็วปานกลางตีไข่ไก่และน้ำตาลทรายประมาณ 2 นาที หรือจนเนื้อเนียน ใส่เนยจืดและกลิ่นวานิลลาลงไปตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที นำส่วนผสมแป้งลงไปตีต่อด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน ใส่ซาวร์ครีมลงไปตีต่อจนเนื้อเนียน
 5. หยอดส่วนผสมคัพเค้กลงในพิมพ์มัฟฟินประมาณ 3/4 ของถ้วย นำเข้าไปอบประมาณ 18-20 นาที หรือจนสุก นำออกมาพักไว้ให้เย็น
 6. ทำวานิลลาบัตเตอร์ครีมฟรอสติ้งโดยใช้เครื่องตีมือถือด้วยความเร็วปานกลางตีเนยจืดประมาณ 30 วินาที ใส่น้ำตาลไอซิ่ง กลิ่นวานิลลา และเฮฟวี่วิปปิ้งครีมลงไปตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 3 นาที นำไปบีบตกแต่งบนหน้าคัพเค้ก โรยเกล็ดน้ำตาลให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ


เค้กช็อกโกแลตบอลกราโนล่า
ถ้าเบื่อกราโนล่าแช่นมก็จับมาทำเมนูเค้กช็อกโกแลตบอลกราโนล่า สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1860279 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่แป้งข้าวโอ๊ตกับกล้วยหอม เติมกราโนล่าลงไปหน่อย ปั้นเป็นก้อนกลมสวยงาม
ส่วนผสม เค้กบอลไส้กราโนล่า
• แป้งข้าวโอ๊ต 4 ช้อนโต๊ะ
 • กล้วยหอม 1 ลูก
 • ไข่ไก่ 1 ฟอง
 • ไข่ขาว 1 ฟอง
 • กลิ่นวานิลลา
 • ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
 • กราโนล่า
วิธีทำเค้กบอลไส้กราโนล่า
1. ตีแป้งข้าวโอ๊ต กล้วย ไข่ไก่ ไข่ขาว และวานิลลาเข้าด้วยกัน
 2. ปั่นเสร็จแบ่ง 2 ส่วน ส่วนแรกปล่อยไว้ อีกส่วนใส่ผงโกโก้ เทแต่ละสีลงกระทะทำทาโกะยากิ สักพักใส่กราโนล่าไว้ตรงกลาง แล้วก็พลิกไปมาเหมือนทำทาโกะยากิ ตกแต่งตามชอบ

 
 
ที่มาที่ไปของของหวานสีสันแจ่มใส มาการูนหรือมาการอง (Macaroon)
มาการูน หรือ มาการอง (Macaroon) ขนมหวานรูปวงกลมสัญชาติฝรั่งเศส ซึ่งมีชีวิตชีวาแจ่มใส ใส่ไส้กึ่งกลาง ชวนให้น่ากิน กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายและประสบพบเห็นกันได้ล้นหลามตามห้าง ร้านขนมปัง หรือในโฮเต็ลเมืองไทยในเวลานี้
 ผู้ใดกันแน่จะรู้บ้างว่าแหล่งกำเนิดที่แท้จริงของขนมหวานทรงกลมสีสันผ่องใสที่น่ากินนี้เป็นของหวานที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี มาจากคำว่า "Maccaone หรือ Maccherone" ในภาษาอิตาลี มาการองหรือมาการูน เปิดตัวครั้งแรกในปี คริสต์ศักราช 1553 โดยเชฟหญิงชาวอิตาลีที่มีนามว่า Catherine de Medicis ในงานแต่งงานของเธอกับ Duc d'Orleans หรือกษัตริย์เฮนรี่ที่ 2 ของฝรั่งเศส ในอีก 21 ปีต่อมานั่นเอง
มาการองหรือมาการูน เริ่มแรกเป็นขนมที่สร้างขึ้นมากล้วยๆจากอัลมอนต์ น้ำตาลแล้วก็ไข่ขาวเพียงแค่นั้น ซึ่งเป็นของที่แพงไม่แพงและก็มีคุณค่าทางอาหาร มีการบันทึกไว้ว่าหลานสาวของ Catherine de Medicis แล้วก็ชาวฝรั่งเศสใช้กินเพื่อประทังชีวิตในสมัยสินค้าต่างๆมีราคาแพง
จนถึงตอนต้นศตวรรษที่ 20 ใบหน้าของ มาการองหรือมาการูน ก็เปลี่ยนไปเป็นของหวานที่มีชีวิตชีวาบาดตา และก็เอามาการูนสองแผ่นมาตามติดกันโดยมีไส้ "chocolate panache (ช็อกโกแล็ตผสมครีม)" โดย Pierre Desfontaines หลายชายของ Louis Ernest Laduree (Laduree pastry and Salon de the,rue Royale) ร้านเบเกอรี่โด่งดังในฝรั่งเศส
กระบวนการทำมาการองคร่าวๆคือ การผสมไข่ขาว น้ำตาล รวมทั้งอัลมอนด์ล้วนๆบดละเอียดจนเป็นผงคล้ายแป้ง เรียกส่วนประกอบนี้ว่า เมอแรงก์ (meringue) ตักเมอแรงก์ใส่กรวยแล้วบีบลงบนถาดอบเป็นชิ้นกลมๆขนาดเล็ก และก็ต้องตากทิ้งเอาไว้ครู่หนึ่งแล้วจึงนำเข้าเตาอบ ออกมาเป็นฝามาการอง (Shell) แล้วทำไส้สอดไว้ตรงกลาง
 วิธีการทำมาการองต้นตำรับ แตกต่างตั้งแต่แนวทางเตรียมเมอแรงก์แบบที่นิยมทำกันในตอนนี้ แนวทางการทำมาการองแบบต้นตำรับนั้นจำเป็นต้องใช้วิธีเตรียมเมอแรงก์แบบ "เฟรนช์ เมอแรงก์ (French Meringue)" เป็นการตีไข่ขาวกับน้ำตาลแบบไม่ต้องต้ม ใช้มือเบาๆตีไปเรื่อยซึ่งเป็นวิธีดั้งเดิมที่คนประเทศฝรั่งเศสทำมาเมื่อร้อยปีให้หลัง ร้านมาการองที่มีชื่อเสียงในขณะนี้ของฝรั่งเศสก็ยังใช้แนวทางเริ่มแรกนี้อยู่ แต่ว่าปัจจุบันนี้คนโดยมากไม่มีผู้ใดทำแล้ว เพราะเหตุว่าวิธีการทำยุ่งยากกว่าแนวทางต้มน้ำตาลด้วยความร้อนซึ่งจะก่อให้ผิวของมาการองแตกต่าง รวมทั้งแบบดั้งเดิมจำเป็นต้องใช้เวลาตากที่อุณหภูมิห้องอย่างน้อย 3 ชั่วโมงถึงจะนำเข้าอบได้ ในเวลาที่วิธีต้มน้ำตาล ทิ้งเอาไว้เพียงแต่ 15 นาที ก็นำเข้าเตาอบได้เลย
มาการองสมัยปัจจุบันนี้นิยมต้มน้ำตาลทรายที่อุณหภูมิ 118 องศาเซลเซียส ซึ่งเมื่อรวมกับไข่ขาวจะมีความแน่นรวมทั้งคงตัวช่วยไม่ให้ผิวหน้ามาการองแตกจากการอบ ผิวเรียบงาม แต่ว่าไม่มีความอ่อนนุ่มเท่ากับแนวทางตีน้ำตาลทราย ไข่ขาวและก็ผงอัลมอนด์ให้ขึ้นฟูเบาๆซึ่งจำต้องอาศัยความเก่ง
การทำมาการองต้นตำรับแบบ เฟรนช์ เมอแรงก์ ทำให้ได้ตัวฝามาการอง (Shell) ซึ่งผิวสัมผัสด้านนอกจะกรอบบางๆกัดนิดหนึ่งจะพบความนิ่มของเนื้อเชลล์เกือบจะละลายในปากผสมผสานกลมกลืนไปกับรสของไส้
ลักษณะเฉพาะของมาการองอีกจุดเป็น"ชายเล่ห์เหลี่ยมฝรั่งเศส (skirt)" คือส่วนที่เป็นรอยหยักๆบริเวณรอบๆขอบเชลล์ ซึ่งเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากส่วนผสมรวมทั้งการอบที่สมควร หากอบแล้วไม่มีสเกิร์ตเกิดขึ้น ตัวเชลล์จะกลายเป็นขนมผิงที่กรอบทั้งชิ้น
|
ขมป้งบ้านครูแอน อร่อย การันตี เรียนแล้วทำเป็น ชัวร์
|
อยากทำขนมเค้กเป็น อยากทำขนมอร่อยๆ เรียนกับครูแอนเลย
|
ทำขนมเค้กกินเอง ขนมปัง เบเกอรี่ บ้านครูแอน สอนเป็นกันเอง เรียนจบต้องทำเป็นให้จงได้
}
คอร์สแต่งหน้าเค้ก ไส้ขนมปัง เปิดร้านเบเกอรี่ (สอนส่วนตัว) อร่อยเหาะ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.annann201.com/

Tags : เรียนทำขนมไทย,สอนทำอาหารญี่ปุ่น,สอนทำอาหาร