OLED TV โอกว่า LED TV เช่นไร
ข่าวบันเทิง
ข่าวดารา
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: OLED TV โอกว่า LED TV เช่นไร  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 09, 2018, 07:28:52 AM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 16918
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด


เทคโนโลยีมีอยู่ความการยักน้ำกระสายอยู่เป็นนิสัย อย่างเช่น ทีวี ( tv ) หรือไม่โทรทัศน์ที่เปลี่ยนจากจอภาพหลอดแก้ว มีขนาดใหญ่เทอะทะ ทำให้เสมอมาเป็นหลอด LCD ที่ทำได้ลดความหนาของหน้าจอลงไปได้เป็นเหลือประมาณ เพราะเทคโนโลยีด้านนี้จะพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนถึงจุดตันของตัวแผง LCD ซึ่งเทคโนโลยีที่เป็นความคาดหวังในการรับไม้หลังจากนี้ คือเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ OLED นั่นเอง ว่าแต่หน้าจอแบบที่ว่านี้มันคืออะไรมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง ข้าพเจ้าจะมาเจาะลึกข้อมูลกันคะ
หน้าจอทีวีแบบ OLED คือสิ่งไร ?
หน้าจอโทรทัศน์แบบ organic light-emitting diode (OLED) ถือเอาว่าหน้าจอแบบไดโอดเปล่งแสง (LED) ที่ถูกออกแบบเป็นฟิล์มแผ่นบางๆ ซึ่งมี organic compound เพื่อทำปฏิกิริยาอย่างกันกับที่อุปกรณ์เปร่งแสงแบบ LED เม็ดเหลี่ยมๆ ทั้งสิ้นนั่นแหละ ข้อดีของมันคือ มันสามารถควบคุมตำแหน่งและความสว่างของแสงได้แม่นยำมาก พร้อมกับในบางรูปแบบจอนั้นรอบรู้คุมเฉดสีของแสงที่เปร่งเป็นโทนสีแดง, เขียว, น้ำเงินได้อีกด้วย (และก็เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่าต้นทุนสูงขึ้นไปอีกระดับ)
ทำไมต้อง OLED
เนื่องจากว่าจอ OLED เป็นเทคโนโลยีของจอทีวีที่สามารถเปร่งแสงได้ในขนาดที่บางมาก ไม่ได้มีดีแค่บางเท่านั้น แต่ยังเก่งดัดแปลงเพื่อเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน กับชิ้นส่วนการปรากฏผลได้อย่างไร้รอยต่อได้ เมื่อนำมากอปรรวมร่างกันแล้ว ทำให้เราได้จอแสดงผลที่กินไฟต่ำเป็นยอดเยี่ยม ได้พาแนลหน้าจอที่บางเป็นพิเศษ (ในทีวีบางรุ่น มีความบางที่บางมากกว่า iPhone 7 เสียอีก) มีการรองรับโทนสีที่โล่งเกินกว่าจอ LCD หรือจอ LED ทั่วไปจะทำได้ และการคุมโทนสีดำที่มืดสนิทได้ เนื่องจากการการเปร่งแสงจัดการในระดับพิกเซล จอ OLED จึงเป็นที่สารภาพในวงการว่าเป็นเทคโนโลยีจอภาพที่ดีที่สุดในประจุบัน และเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ได้จริง เห็นความต่างจากเทคโนโลยีเก่าได้อย่างจะจะ
 
เปรียบกันชัด ๆ OLED vs. LED
LED TV ทีวีบริเวณใช้การฉายแสงแบบ LED

 • จุดดีของตัวนี้ ลงความว่า
  มีต้นทุนการผลิตที่แย่
  ความสว่าง (brightness) สูงวิเศษ และสูงเหนือชั้นกว่า OLED
  เดโชต่ำกว่าจอภาพแบบ LCD ในอดีต

 • ข้อผิดพลาดของตัวนี้ รวมความว่า
  มีปริศนาในด้านของการคุมความมืดของเฉดสีดำ (Black level)
  มีเงื่อนปมในมุมมองของการรับชม
  มี Contrast ratio เสียเปรียบ OLED
OLED TV
ทีวีที่ตัวบอกผลและตัวกำเนิดแสงถูกผลิตมาเป็นแผงชุดเดียวกัน อาจจะกำเนิดแสงด้วยตัวมันเอง ไม่จำเป็นต้องใช้หลอดไฟใดๆ มาฉายแสงด้านหลังเหตุด้วยให้ภาพมีขึ้น

 • ข้อดี
  โทรทัศน์ไม่มีข้อตกลงในมุมมองการรับชมอีกแล้ว
  Contrast ratio ดีกว่าเทคโนโลยีอื่น
  ความร้อนน้อยที่สุดในบรรดาเทคโนโลยีบอกผล


 • จุดด้อย
  ในเรื่องของความสว่าง (brightness) ยังสู้ LED ไม่ได้
  เงินลงทุนสูง มูลค่าวางจำหน่ายจึงสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวTags : ทีวี