โรคกรดไหลย้อน เป็นอย่างไร
ข่าวบันเทิง
ข่าวดารา
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  บายาน
บะยาน
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี

ผู้เขียน หัวข้อ: โรคกรดไหลย้อน เป็นอย่างไร  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2018, 07:44:44 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14983
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

จริงๆแล้ว โรคกรดไหลย้อนเป็นโรคที่ฮิตกันมากมายในกลุ่มประเทศตะวันตก และก็เริ่มมาถึงเมืองไทยด้วยค่าถัวเฉลี่ยสูงถึงจำนวนร้อยละ 50-60 ของคนไทยทั้งผอง ซึ่งมีต้นเหตุมาจากการดำเนินชีวิตเป็นส่วนมาก ยกตัวอย่างเช่น การทำงานจนถึงทำให้ละเลยมื้ออาหาร ความเครียดสะสมจากการทำงาน รวมทั้งการไม่เลือกรับประทานของคนประเทศไทย กระทั่งกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการไหลย้อนของกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารขึ้นมาบนหลอดอาหาร และก็เมื่อหลอดอาหารเป็นแค่เพียงเยื่อบางๆจึงทำให้ไม่สามารถทนประมือดรวมทั้งมีการอักเสบขึ้นมาได้ และนี่คืออาการพื้นฐานของโรคกรดไหลย้อน
สำหรับสาเหตุหลักของโรคกรดไหลย้อน คือความแตกต่างจากปกติที่เกิดขึ้นอยู่กับหูรูดหลอดอาหารส่วนล่าง ที่ไม่สามารถทนต่อแรงกดดันในท้องรวมทั้งการบีบตัวของกระเพาะได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากการเสื่อมสมรรถนะหรือความบกพร่อง จนกระทั่งนำมาซึ่งการไหลย้อนของกรดขึ้นมาบนหลอดของกิน การไหลย้อนของกรดนี้ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งยังช่วงเวลากลางวัน - ช่วงกลางคืน และอาจเกิดขึ้นตลอดเวลาก็ได้แล้วแต่อาการ
สำหรับปัจจัยหลักๆที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อน มี 2 สาเหตุ เป็น
การรับประทานอาหาร - โดยเฉพาะอย่างยิ่งของกินรสจัด (เปรี้ยวจัด, เผ็ดจัด) และอาหารไขมันสูง รวมถึงอาหารที่มีกรดมากมายๆยกตัวอย่างเช่นน้ำอัดลม จะยิ่งทำให้เกิดกรดในกระเพาะอาหาร และก็ทำให้มีการไหลย้อนขึ้นมาบริเวณหลอดลม
กิจวัตรที่ทำเป็นประจำ - เพราะเหตุว่าบางคนเมื่อรับประทานอาหารเสร็จก็ถูกใจนอนในทันทีทันใด หรือบางครั้งบางคราวก็ถูกใจสวมเสื้อผ้าคับๆจนกระตุ้นให้เกิดอาการไหลย้อนของกรดขึ้นได้น่าฟังความเจ็บไข้ตัว
อาการโรคกรดไหลย้อน
อาการทางคอหอยแล้วก็หลอดอาหาร
ผู้ที่มีอาการของโรคนี้จะมีลักษณะปวดแสบร้อนที่หน้าอกแล้วก็ลิ้นปี่ รู้สึกถึงรถยนต์ขมของน้ำดี รวมทั้งรสเปรี้ยวของกรดอยู่ในลำคอ นอกจากนั้นยังรู้สึกราวกับมีก้อนๆอยู่ในคอรวมทั้งรู้สึกระคายคออยู่ตลอดเวลา มีอาการเรอบ่อย อ้วก จุกเสียดเสมือนอาหารไม่ย่อย
อาการทางกล่องเสียงและหลอดลม
มีลักษณะเสียงแหบ แบบเรื้อรังแล้วก็แบบเฉพาะตอนยามเช้า บางทีมีอาการไอและสำลักน้ำลายรวมอยู่ด้วย บางทีอาจถึงขั้นเจ็บหน้าอกและก็เป็นโรคปอดอักเสบได้ หากว่ามีลักษณะอาการหอบหืดจะก่อให้รู้สึกไม่ดีลง
อาการทางจมูกแล้วก็หู
มีลักษณะคัดจมูก น้ำมูกไหลลงคอ บางครั้งบางคราวอาจมีลักษณะของการปวดหูหรือหูอื้อร่วมอยู่ด้วย ซึ่งก็ทำให้เกิดความรู้สึกรำคาญใจเยอะมากๆ
โรคกรดไหลย้อนบางทีอาจเป็นโรคที่ไม่อันตรายแม้กระนั้นก็มีผลต่อการดำรงชีพในประจำวันและก็สร้างความทุกข์ทรมานแสนสาหัสไม่น้อย ดังนั้นมาดูแลตนเองให้ห่างไกลจากโรคกรดไหลย้อนกันเลยดีกว่า

เครดิต : https://www.youtube.com/watch?v=HkI-atUyNKI

Tags : กรดไหลย้อน,โรคกรดไหลย้อน